Giới thiệu

Trên chính những vỏ trứng tưởng chừng như vô cùng dễ vỡ, thông qua bàn tay khéo léo, những người thợ khắc trứng vẫn có thể khắc họa nên chi tiết phong cảnh hay thậm chí là chân dung người một cách rất tinh xảo mà không hề làm thay đổi hình dạng của trứng.

Đầu tiên, người thợ sẽ dùng bút chì phác họa hoa văn lên vỏ trứng, sau đó sẽ khoan, mài và đục thủng theo những họa tiết đã vẽ.

Độc đáo nghệ thuật khắc vỏ trứng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Máy khoan tốc độ cao, dao, bút chì, mũi khoan, mũi mài… và vỏ trứng là những dụng cụ cơ bản giúp tạo nên các tác phẩm nghệ thuật từ vỏ trứng. Bộ dụng cụ gồm 30 chiếc mũi mài và 9 chiếc mũi đục với kích thước khác nhau giúp hiện thực hóa từng hoa văn họa tiết sản phẩm. Tùy theo họa tiết khắc, người làm sẽ phải mất 1 tiếng hoặc thậm chí 3-4 ngày để hoàn thiện một sản phẩm.

Việc sử dụng mũi khoan là công đoạn then chốt và cũng là bước khó khăn nhất để định hình được họa tiết cũng như hiệu ứng ánh sáng trên sản phẩm. Số mũi khoan bao phủ một quả trứng gà loại bé có thể lên đến hơn 1.000 lỗ nếu họa tiết phức tạp, tinh xảo.

Môn nghệ thuật này hiện thu hút được sự tham gia của hơn 2.000 thành viên trong câu lạc bộ trứng Việt Nam với nhiều phong cách khắc phong cảnh, đục tạo hiệu ứng ánh sáng hay vẽ chân dung. Chính sự đa dạng về chất liệu cũng như dụng cụ sử dụng là nguồn cảm hứng sáng tạo cho những tác phẩm khắc nghệ thuật trên vỏ trứng.

NGHỆ THUẬT TRỨNG
Địa chỉ: 1 Nguyễn Cư Trinh, Phường Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại: 090.596.1616 – Email: info@nghethuattrung.com