Nghệ thuật Trứng

Nghệ thuật điêu khắc trên vỏ trứng

Trứng là một trong những biểu tượng mùa xuân lâu đời nhất trên thế giới. Hình dáng oval của nó giống với hình giọt mưa và hạt, hai yếu tố vô cùng quan trọng của sự sống hồi sinh.

Thời xa xưa người Ba Tư, người Hindu và Ai Cập đã từng tin rằng thế giới được sinh ra từ một quả trứng. Còn người Trung Quốc, La Mã và Hy Lạp cổ đại dùng trứng làm quà tặng mỗi độ xuân sang. Ngày nay, người Nga, Ba Lan cùng nhiều người ở các quốc gia khác bỏ ra nhiều tiếng đồng hồ để vẽ lên những quả trứng trong ngày lễ Phục Sinh…

Nghệ thuật trứng BMT

Nghệ thuật trứng

Thật vậy, ý nghĩa sâu sắc của quả trứng đã mang lại cảm hứng sáng tạo cho nhiều nghệ nhân. Không chỉ dừng lại ở việc vẽ lên những quả trứng, ngày càng có rất nhiều nghệ nhân trên toàn thế giới đã biến những chiếc vỏ trứng mỏng manh, dễ vỡ thành những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tuyệt với những nét chạm khéo léo và tinh tế.

Chẳng hạn như tác phẩm của người Trung Quốc mang phong cách của người Á Đông. Họ khắc những hình ảnh chú gấu trúc, lá sen, hoa đào, chim nhạn… Với người châu âu, họ đưa cả các công trình vĩ đại như tháp Eiffel có tới 120 năm tuổi lên trên vỏ trứng. Bên cạnh đó, họ còn chạm lên chất liệu mỏng mảnh đó cả hình Monalisa với nụ cười huyền bí, hình ngọn đèn hải đăng tỏa sáng trên biển, những thiên thần, những đường nét hoa văn theo phong cách phục hưng, gô tích tinh tế. Ngoài hình ảnh con người, động vật, hoa lá cỏ cây…, nhà điêu khắc tài ba còn tái hiện cả địa cầu trên vỏ trứng có đủ năm châu và những đường kinh tuyến, vĩ tuyến. Hơn nữa, các nhà điêu khắc còn sáng tạo những hình ảnh lạ mắt và vô cùng độc đáo ngoài sức tưởng tượng ví như nghệ sỹ Hạ, người Trung Quốc đã ghi tên mình vào Guinness thế giới khi chạm trổ được 1.938 hình tam giác trên 1 vỏ trứng ngỗng, hay nghệ nhân tài ba Franc Grom, người Slovenia, đã trang trí một chiếc vỏ trứng gà với gần 35.000 lỗ khoan mang đầy tính nghệ thuật.

Chạm khắc trên vỏ trứng không chỉ làm thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo của nghệ nhân mà còn mang lại cho họ sự nổi tiếng và cả thu nhập cao bởi ngày càng nhiều khách hàng yêu thích sưu tầm các sản phẩm độc đáo này.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *